22/12/2021
Về Công Ty
408 Lượt xem

Theo các chuyên gia, xu hướng đầu tư sau dịch thể hiện rõ nét hơn tại các thị trường vùng ven, khi nhu cầu sở hữu một bất động sản tránh dịch đang tăng lên đáng kể. Điều này cũng là nguyên nhân khiến thị trường rục rịch những cơn sốt nhẹ tại một số khu vực giàu tiềm năng nghỉ dưỡng như Vũng Tàu, Hồ Tràm, Lâm Đồng, Phan Thiết…

Thị trường vùng ven ấm dần sau giãn cách

Thị trường bất động sản phía Nam những tháng cuối năm đang có dấu hiệu hồi phục nhẹ tại một số tỉnh vùng ven Tp.HCM như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Bình Dương… Trong đó, những địa phương sở hữu hạ tầng giao thông thuận tiện, ghi nhận xu hướng đầu tư công tăng lên, đặc biệt là tiềm năng về du lịch và cảng biển đang hưởng lợi lớn. Theo ghi nhận, các phòng công chứng nhà đất trên các địa bàn này luôn nhộn nhịp người đến giao dịch vào các dịp cuối tuần. Nhiều dự án quy mô của các chủ đầu tư lớn cũng gia tăng mức độ quan tâm của giới đầu tư.

Theo nhận định của JLL Vietnam, mặc dù thị trường thời gian qua bị nén lại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nhu cầu nhà ở vẫn duy trì ở mức cao. Nguồn cầu tăng mạnh ở các dự án có quy mô lớn phân bố ở các quận ngoại thành với đầy đủ tiện ích nội khu, thu hút khách mua với nhu cầu ở thực. Mặt khác, việc thiếu các kênh đầu tư cùng với lãi suất tiền gửi thấp đã thay đổi xu hướng đầu tư của chủ sở hữu vốn nhàn rỗi sang các lĩnh vực có lợi hơn như bất động sản. Nguồn cung hạn chế trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào cũng tăng kỳ vọng cho thị trường bất động sản.

 

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS chia sẻ, xu hướng sắp tới của thị trường BĐS là nhà đầu tư tiếp tục giãn về các tỉnh lân cận, đặc biệt khu vực có vùng giá còn mềm, tiềm năng phát triển lớn. Thực tế, một số khu vực giáp ranh Tp.HCM hiện mức giá đã quá cao, thị trường cũng trầm lắng dần sau nhiều đợt sốt. Hiện giá chung cư tại Bình Dương, hay đất nền ven Tp.HCM cũng đã trung bình 40 triệu đồng/m2 nên cơ hội đầu tư không còn nhiều.

Do đó, việc khách hàng giãn về “vũng trũng” ra các tỉnh xa hơn một chút, nhưng đi lại vẫn thuận tiện là điều tất yếu. Trong đó, theo ông Quang, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là nơi đón sóng mạnh nhất vì tỉnh đã có động thái chuẩn bị sẵn từ đầu năm 2021 cho 2 tuyến quan trọng nhất là Biên Hoà – Vũng Tàu và Vành đai 4 Tp.HCM. Việc xây dựng 2 tuyến đường này nếu được chính thức triển khai thì tiến độ trên địa bàn tỉnh sẽ nhanh chóng hơn, thu hút làn sóng đầu tư ăn theo cao tốc tăng lên sau dịch.

Vị chuyên gia này đánh giá, khi thị trường ổn định trở lại thì sẽ xuất hiện 2 xu hướng là săn mua bất động sản đầu tư và bất động sản tránh dịch. Trong đó, bất động sản tích lũy là những dòng sản phẩm có thể sinh lời nhanh như đất nền vùng ven, còn bất động sản tránh dịch là những sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các yếu tố như tiện ích nội khu, chăm sóc sức khỏe và giải tỏa nhu cầu nghỉ dưỡng để làm ngôi nhà thứ 2 (Secondhome).

Cũng theo các chuyên gia, một khi nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ 2 tăng lên, bất động sản ăn theo cao tốc hạ tầng và xu hướng săn mua nghỉ dưỡng sẽ được thể hiện rõ nét, nhất là sau thời điểm dịch Covid-19. Trong đó, riêng về bất động sản tránh dịch sẽ chuyển hướng mạnh về khu vực Hồ Tràm – Bình Châu, Lâm Đồng, Phan Thiết… bởi đây là những khu vực sở hữu khí hậu trong lành, nhiều lợi thế chưa được khai phá.

Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Không thể phủ nhận, hiện Bà Rịa – Vũng Tàu đang là tỉnh đón sóng đầu tư công và hút nguồn vốn FDI mạnh mẽ nhất trong các tỉnh phía Nam nhờ hội tụ đủ ba yếu tố Du lịch – Cảng biển – Công nghiệp. Về hạ tầng, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giai đoạn 2016 – 2020, tổng nguồn vốn ngân sách huy động cho đầu tư công là 34.632 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021 – 2025, tổng nhu cầu vốn cho đầu tư công của tỉnh khoảng 112.351 tỷ đồng tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 2016 – 2020. Các chuyên gia đánh giá, với kế hoạch đầu tư công này, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ vào Top những địa phương đầu tư công mạnh nhất.

Khu vực này cũng là một trong số ít các địa phương phía Nam ghi nhận sức hút nguồn vốn FDI mạnh nhất bất chấp dịch bệnh hoành hành. Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 39 dự án đầu tư được cấp mới, trong đó, có 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng vốn thu hút hơn 945 triệu USD, đạt hơn 150% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Bà Rịa Vũng Tàu đang rất lớn khi năm 2020 tỉnh ghi nhận 18 triệu lượng du khách, tăng hơn 15% so với năm 2019, tổng doanh thu du lịch đạt 19.160 tỷ đồng. Đặc biệt là những ngày Lễ Tết, Bà Rịa – Vũng Tàu đón hơn 70.000 du khách đến du lịch, đứng Top đầu cả nước về lượt khách nội địa. Tỉ lệ lấp đầy các dịch vụ Lưu trú 5 sao trung bình 60-80% và có thời điểm dịp Lễ Tết tăng đến 100%. Với mục tiêu đón 8,6 triệu khách vào năm 2025, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ cần thêm khoảng 4.000 phòng tiêu chuẩn 4-5 sao.

Trong đó, riêng khu vực Hồ Tràm cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể về lượng du khách lưu trú trong vài năm trở lại. Ngoài lợi thế về du lịch biển, tuyến đường Vũng Tàu kết nối đến Bình Châu cũng góp phần tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế địa phương và thu hút lượng lớn du khách hàng năm. Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh tin Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, về cơ bản tỉnh đã thống nhất với đề xuất nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 994 – đường ven biển Vũng Tàu đi Bình Châu theo quy mô 6 làn xe, với tổng mức đầu tư lên đến 7.150 tỷ đồng.

Từng được các tạp chí bình chọn là bãi biển hoang sơ đẹp nhất thế giới và được các “ông lớn” trong ngành đánh giá cao về tiềm năng nghỉ dưỡng,vài năm qua Hồ Tràm đã thu hút loạt dự án quy mô lớn như Ho Tram Complex, NovaWorld Ho Tram, Edenia Resort, Venezia Beach, The Hamptons Hồ Tràm, The Grand Ho Tram Strip, Melia Ho Tram, Venezia Beach – Luxury Residences & Resort…

Hay mới đây, “ông lớn” Charm Group cũng ra mắt dự án Charm Resort với chuỗi tiện ích tiêu chuẩn 6 sao tại Hồ Tràm. Dự án là tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí trị liệu sức khỏe quy chuẩn quốc tế với quy mô 40ha, phân bổ chiều dài 3km trên bãi biển, dự kiến sẽ đón đầu xu hướng săn mua bất động sản nghỉ dưỡng sau dịch.

Theo các chuyên gia đánh giá, sở dĩ Hồ Tràm đang được xem là khẩu vị mới của nhà đầu tư ưa thích bất động sản nghỉ dưỡng bởi ở đây tiềm năng tăng trưởng còn nhiều, trong khi các thị trường khác như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang… mức giá đã tăng cao, đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng sở hữu tiêu chuẩn 5 sao. Trong đó, trục đường ven biển nối từ Vũng Tàu đến Phan Thiết, kết nối hai thủ phủ resort phía Nam là Hồ Tràm – Bình Châu và Phan Thiết, sẽ tạo ra sức hút phát triển du lịch, chuỗi đô thị, Resort ven biển nhộn nhịp trong tương lai.

Theo khảo sát, sau đại dịch Covid-19, người dân bắt đầu có xu hướng sống chậm hơn và hướng đến một môi trường sống an toàn có thể đáp ứng mọi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe. Từ đó, mong muốn sở hữu một ngôi nhà thứ 2 tại những vùng đất có khí hậu trong lành, ấm áp cũng tăng lên nhanh chóng. Không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng ghi nhận xu hướng sở hữu “sencond home” gia tăng trong và sau dịch. Phân tích của Công ty bất động sản Redfin, Hoa Kỳ cho thấy giữa đại dịch Covid, nhu cầu sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng Second home tại Mỹ trong năm 2020 có xu hướng bùng nổ và tăng vọt gấp đôi, khiến lợi nhuận của công ty này tăng 24% so với cùng kỳ năm 2019.

Có thể nói, bất động sản nghỉ dưỡng đang bất đầu có những biến chuyển tích cực sau thời gian dài “ngủ đông” do dịch Covid-19. Ngoài đất nền, nhà phố vùng ven thì giới đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng của BĐS nghỉ dưỡng để gửi gắm dòng tiền trong dài hạn.

Tuy nhiên, NĐT cũng cần lưu ý lựa chọn đúng phân khúc tốt, tập trung vào các dự án có đầy đủ tiềm năng tăng trưởng về cả du khách quốc tế lẫn nội địa. Đặc biệt là hướng đến những sản phẩm thuộc các khu vực hưởng lợi lớn về hạ tầng để có thể gia tăng biên độ lợi nhuận ổn định theo thời gian.

  • Tags:


Gửi yêu cầu tư vấn trực tiếp

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Dịch vụ *

Logo en