28/09/2023
Về Công Ty
193 Lượt xem

Mặc dù mới trải qua một giai đoạn đi xuống, song đất nền vẫn được đông đảo các nhà đầu tư dành sự ưu tiên hàng đầu. Đáng chú ý, thời gian gần đây, một số nhà đầu tư đã rục rịch đi xem, mua bán trở lại.

Đất nền có chuyển biến mới

Sau thời gian xảy ra "sốt đất", thị trường đất nền ở tỉnh và vùng ven các thành phố lớn đã trải qua giai đoạn ảm đạm kéo dài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư sẵn tiền mặt, nhiều kinh nghiệm đã chủ động đi săn đất "ngộp".

Anh N.T.G - một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, khoảng 2 tháng trở lại đây, anh và các cộng sự liên tục đi khảo sát thị trường đất nền tại khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận như Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh,...

Theo anh G, hiện tại, giá đất nền tại hầu hết các nơi đã giảm mạnh, đặc biệt đối với những lô đất có diện tích lớn. Các lý do khiến chủ đất phải rao bán do vay nợ quá tay, đến nay không đủ khả năng giữ lại nên đành tìm người sang nhượng.

“Nhiều lô đất ở vùng ven Hà Nội, đầu năm ngoái có giá 5 tỷ đồng thì nay một số chủ sẵn sàng bán với giá 2,8 - 3 tỷ đồng. Một số lô đất có diện tích từ 300 - 400m2 chủ sẽ bán với mức giá ưu ái hơn, bởi muốn mua những mảnh đất này cần số tiền lớn. Trong khi hiện nay dù thị trường không khó khăn như trước nhưng ít người sẵn sàng chi số tiền rất lớn để mua vào chờ tăng giá”, anh G nói.

Theo anh Đỗ Ngọc Tú, môi giới bất động sản tại Hà Nội, khoảng 3 tháng trở lại đây, nhà đầu tư đã bắt đầu đi xem, mua bán. Theo đó, thanh khoản bất động sản đã tăng hơn trước.

“Chủ yếu nhà đầu tư hỏi về sản phẩm đất nền vùng ven, có mức giá giảm tương đối tốt so với đầu năm ngoái. Còn với những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực như chung cư, nhà trong ngõ hiện mức giá cao nên người mua ở chưa xuống tiền. Nhìn chung, dù thanh khoản, lượng quan tâm của nhà đầu tư đã tăng hơn trước nhưng vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có phần được giải tỏa, bớt e dè hơn trước”, anh Tú nói.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn tháng 8/2023 phản ánh nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Như vậy, thị trường đã có 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng. Đáng chú ý, trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất - tăng 12% so với tháng liền trước.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của đơn vị này trước đó cho biết, trong 1.000 đáp viên tham gia cuộc khảo sát của Batdongsan.com.vn, có 61% đáp viên cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư. Trong đó, loại hình đất nền dẫn đầu về thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong mục đích mua đầu tư, đất nền vẫn là phân khúc được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn nhất với 46%, kế đó là chung cư 24%, nhà riêng 18%, nhà phố 8% và biệt thự 4%.

Như vậy, có thể thấy, sau thời gian thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt giá bán và thanh khoản của phân khúc đất nền liên tục sụt giảm. Đến nay, phân khúc này đã lấy lại được sự chú ý của đông đảo các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để người mua gỡ bỏ hoàn toàn tâm lý e ngại.

Đất nền khu vực có hạ tầng tốt sẽ phục hồi nhanh

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, nhận định những sản phẩm đất nền gần các khu vực có hệ thống hạ tầng phát triển mạnh đang đứng trước cơ hội phục hồi nhanh chóng. Bởi đất nền tại nhiều khu vực đã điều chỉnh về mức giá rất tốt trong thời gian vừa qua nên hiện nay nhiều nhà đầu tư có thêm điều kiện để sở hữu. Đặc biệt, theo ông Long, những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi mua đất nền ở thời điểm này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn.

Nhận định về những thách thức hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng khó khăn đã dần được giảm bớt và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái hỗ trợ tích cực của Chính phủ. Những tín hiệu tốt hơn sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn từ quý 4/2023 và thị trường sẽ sôi động từ đầu năm 2024, khi thị trường tiền tệ ổn định, lãi suất về mức tương đương giai đoạn 2019-2020.

Đánh giá về thị trường đất nền, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, đối với phân khúc này, các khu đô thị cũ của các thành phố lớn giai đoạn 2023-2025 dự báo không có đột biến lớn cả về giá cả và lượng giao dịch do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các vị trí đắc địa ngày càng ít, giá trị sinh lời thấp. Đối với các khu vực lân cận/đô thị vệ tinh của các đô thị lớn hoặc các khu vực có quy hoạch đô thị/quận mới (đặc biệt xung quanh Hà Nội và TP.HCM) dự báo vẫn sẽ có những đợt tăng giá cục bộ về giá và lượng giao dịch do chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất đô thị.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

  • Tags:


Gửi yêu cầu tư vấn trực tiếp

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Dịch vụ *

Logo en