08/09/2023
Về Công Ty
222 Lượt xem

Lãi suất vay mua nhà đang giảm dưới 10%/năm. Các chuyên gia khuyên người dân có thể vay mua nhà để ở và không nên vay với mục đích đầu tư thời điểm này.

Theo khảo sát của Tiền Phong, trong tháng 9, lãi vay mua nhà tại nhiều nhà băng đều ở mức dưới 10%/năm.

Cụ thể, với nhóm Big 4, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất với 7,8%/năm và Vietcombank có ưu đãi cao nhất với 9,5%/năm. Riêng VietinBank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm.

 

Có nên vay tiền mua nhà lúc này? - Ảnh 1.

Lãi suất vay mua nhà năm đầu ở mức dưới 10%/năm.

Mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thương mại khác không có sự chênh lệch nhiều, dao động chủ yếu trong khoảng 8 - 9%/năm. Chẳng hạn TPBank (8%/năm), HDBank (8,2%/năm), VIB (8,5%/năm), Eximbank (8,5%/năm).

Một số ngân hàng khác có mức lãi vay trên 9%/năm, có thể kể đến như SeABank (9,29%/năm), UOB (9,49%/năm), Sacombank (9,5%/năm)...

Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong 3 - 6 tháng, cao nhất là 1 năm. Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đa phần ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12 - 13,5%.

Mức lãi suất đã liên tục “hạ nhiệt” trong thời gian qua. Điều này được cụ thể hóa thông qua 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước . Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay được Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có khả năng giảm tiếp trong thời gian tới.

Mới đây, trong báo cáo "Tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản cuối năm 2023" của batdongsan.com cho thấy, có đến 73% người muốn mua nhà trong 1 năm tới có dự định vay vốn. Trong đó, có khoảng 44% nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất dưới 8%; 33% mong lãi suất trong khoảng 8-10%.

Theo ông Phạm Anh Khôi - thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường Hội Bất động sản Việt Nam (VARS), biểu đồ lãi suất là yếu tố quyết định tới việc dòng tiền có quay lại thị trường bất động sản hay không.

“Khi nào mức lãi suất cho vay về quanh mức 8 - 9% khi đó thị trường bất động sản mới phản ứng tích cực. Vì đây là ngưỡng mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay”, ông Khôi nhận định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Toản - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản EZ - cho biết, với lãi suất cho vay hạ như hiện nay chỉ phù hợp với người mua nhà ở thật còn nhà đầu tư không nên vay mua.

Ông Toản cho rằng, người mua nhà không nên vay vượt quá 50% giá trị căn hộ. Hiện, lãi suất ưu đãi mua nhà chỉ thời gian 1-2 năm đầu và sau thả nổi theo thị trường.

"Thời điểm này, giá chung cư và nhà đất đều cao. Với chung cư, không còn nhà dưới 2 tỷ đồng. Để mua một căn hộ 2 phòng ngủ, nội thất đầy đủ trên 3 tỷ đồng. Bản thân khách hàng không ai có hết tiền mua nhà ngay lập tức nên phải huy động từ người thân, vay ngân hàng. Với giá nhà hiện nay, người mua vay ít nhất 1 tỷ đồng. Hiện lãi suất khoảng 8%/năm, một tháng trả nợ lãi vay và gốc hơn 15 triệu đồng/tháng. Số tiền này, nhiều gia đình cũng phải co kéo chi tiêu", ông Toản nói.

Ông Toản cho biết thêm, hiện nguồn cung nhà ở khan hiếm nên người dân khó khăn trong việc chọn mua nhà. Hiện, giao dịch trên thị trường chủ yếu chung cư đã đi vào sử dụng và mua đi bán lại giữa người dân với nhau.

"Thời điểm này giống như thị trường bất động sản cách đây 10 năm. Lúc đó thị trường khan cung nên một dự án giá thấp ra chỉ bán hết trong vòng một ngày. Tôi nhớ cách đây 10 năm, tôi bán dự án chung cư thương mại đường Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giá 15-17 triệu đồng/m2. Chỉ trong vòng một ngày bán toàn bộ tòa nhà. Hiện nay, nếu có dự án chung cư giá dưới 30 triệu đồng/m2, tôi đảm bảo hết ngay trong vòng 1 ngày", ông Toản nói.

Ông Toản chia sẻ, phía ngân hàng rất muốn cho đối tượng mua nhà ở thật vay bởi nợ xấu đối với khách hàng dạng này gần như bằng 0 và để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Ông Toản cũng khuyên người dân không nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản thời điểm này vì khả năng thanh khoản và chờ đợi giá lên mù mịt.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính - cho rằng, việc vay mượn để mua nhà cũng là động lực để trả nợ và chi tiêu tiết kiệm.

Tuy nhiên, người mua phải cân đối tài chính và mức lãi suất vay, nếu phải vay với số tiền quá lớn và mức lãi suất cao thì không nên.

Đặc biệt, những cặp vợ chồng có khoản thu nhập thấp, không nên "gồng mình" vay ngân hàng để mua nhà, đi trả nợ.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

  • Tags:


Gửi yêu cầu tư vấn trực tiếp

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Dịch vụ *

Logo en